Nấm lim xanh là gì?
Nguồn gốc của nấm lim xanh.
Nấm lim xanh có nguồn gốc từ vùng Tiên Phước (Quảng Nam) nên còn được gọi là nấm lim xanh Quảng Nam. Đây vốn là loại thảo dược đã được sử dụng trong các phương thuốc Đông y cách đây hơn 2.000 năm.
Đặc điểm của nấm lim xanh.
Theo nghiên cứu của cố giáo sư Đỗ Tất Lợi – một nhà nghiên cứu đông y và dược liệu nổi tiếng của Việt Nam, đã miêu tả nấm linh xanh là một loài nấm quả thể. Nghĩa là cây nấm được chia thành 2 phần mà bạn có thể nhìn thấy rõ ràng, đó là mũ tán và chân nấm.
Xem thêm: Dâm dương hoắc thần dược tăng cường sinh lý nam giới
Phần mũ tán có bề rộng khoảng 20cm, xòe ra như hình quạt và độ dày từ 2 – 5cm. Trong khi phần chân nấm ngắn, có thể khuyết lõm hoặc không khuyết lõm. Nhìn chung, phần mũ tán nấm dày và cứng, thậm chí nhìn đen bóng như sừng, không có gì đặc sắc. Tuy nhiên, khi phơi khô thì nó có mùi thơm thảo dược rất rõ.
- Loại nấm lim xanh mọc ra từ rễ cây.
- Loại nấm lim xanh mọc ra từ thân cây.
Tác dụng của nấm lim xanh.
- Giúp giải độc gan khi bị ngộ độc do uống rượu, bia hoặc bị nhiễm độc tố khác.
- Hỗ trợ tăng cường sinh lực.
- Thanh lọc, làm mát cơ thể.
- Hỗ trợ giảm mỡ máu và giảm bớt lượng mỡ thừa có lợi trong việc giảm béo phì, chống tăng cân hiệu quả.
- Giảm và kiểm soát bệnh cao huyết áp.
Cách sử dụng nấm lim xanh.
Xem thêm: Nấm ngọc cẩu vị thuốc quý chữa yếu sinh lý nam
Ngoài ra, để mang lại hiệu quả cho việc điều trị bệnh, thì theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu – hiện là Phó Trưởng Khoa – Khoa Khoa học cho hay: cần sử dụng nấm lim xanh với liều lượng thích hợp, dùng đúng cách và đúng bệnh. Cụ thể như sau:
- Làm nước uống: Dùng 10 – 30gr nấm lim xanh (rừng) nấu với 2 lít nước lọc, sắc còn khoảng 1.5 lít. Sau đó, bạn để nguội và bảo quản nước sắc này trong tủ lạnh, không quá 24 tiếng để dùng dần.
- Làm đẹp: Tán đều nấm lim xanh (dạng bột) với mật ong và sữa tươi. Sau đó thoa đều hỗn hợp lên mặt và nằm thư giãn khoảng 10 phút, rồi rửa lại với nước sạch.
- Công dụng khác: Hãm trà nấm lim xanh với 700ml nước sôi và uống khi còn ấm. Hoặc ngâm khoảng 100gr nấm lim xanh với 1 lít rượu, rồi uống khoảng 1 chén trong mỗi bữa ăn. Ngoài ra, bạn có thể ngâm nấm lim xanh với mật ong (theo tỷ lệ 1:1) và ăn mỗi ngày.
Đúng liều lượng và đúng bệnh.
- Dùng khoảng 30gr/ngày: với bệnh ung thư, viêm gan (B,C), xơ gan và gan nhiễm mỡ.
- Dùng khoảng 20gr/ngày: với bệnh gout, tai biến mạch máu não, tiểu đường, viêm khớp,…
- Dùng khoảng 10gr/ngày: với công dụng chống rụng tóc và giảm nhức mỏi cơ thể.
Giá nấm lim xanh là bao nhiêu?
Nấm lim xanh rừng dao động từ 1.500.000 – 3.500.000 VND/kg tùy từng loại như nấm lim đỏ (gọi là nấm xích chi), nấm lim vàng (gọi là nấm hoàng kim), nấm lim đen (gọi là nấm hắc chi), nấm lim nâu (gọi là nấm tử chi), nấm lim trắng (gọi là nấm bạch chi) và nấm lim xanh (gọi là nấm thanh chi). Trong khi đó, nấm lim xanh nuôi trồng có giá 300.000 – 500.000 VND/kg.
Bạn có thể mua nấm lim xanh ở các tiệm thuốc Đông y hoặc những cơ sở, địa chỉ trang mạng điện tử uy tín chuyên bán thuốc Nam nhé!
Mách nhỏ.
- Nấm lim xanh rừng có phần mũ nấm và chân nấm thường thẳng hàng với nhau, vì chúng mọc trên thân cây, có xu hướng đâm ngang ra song song với mặt đất.
- Nấm lim xanh giả có phần mũ và chân nấm thường mọc đều, vuông góc với nhau. Vì chúng mọc từ dưới đất lên. Tuy nhiên, loại nấm lim xanh rừng, mọc từ phần rễ cây lim xuyên đất cũng có hình dạng tương tự nhưng loại này có dược tính thấp.
Với những thông tin phía trên, hy vọng bạn hiểu hơn về tác dụng của nấm lim xanh, giá bán và cách dùng nấm sao cho an toàn nhất rồi nhé!